Cách làm món bánh canh bột lọc sẽ bổ sung thêm vào danh sách món ngon Sài Gòn trong sổ tay nấu ăn của bạn một món ngon mới, bình dị dân dã nhưng ăn là nhớ. Sợi bánh canh dai dai, mềm mềm quyện cùng nước dùng cá lóc ngọt ngon, thịt cá lóc thấm vị béo ngọt đã tạo nên món bánh canh cá lóc bột lọc. Bánh canh bột lọc thì ở đâu cũng có nhưng mỗi vùng mỗi vị, bánh canh bột lọc ở Sài Gòn thì sử dụng cá lóc để nấu nước dùng, mang âm hưởng đặc trưng của ẩm thực miền Tây. Mời các bạn cùng vào bếp trỗ tài nấu ăn với cách nấu bánh canh bột lọc cá lóc.

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ 1 túi bột năng 400g
+ Nước nóng
+ Cá quả (cá lóc)
+ Hành lá, hành tím
+ Ớt trái, ớt bột
+ Gia vị

Cách nấu bánh canh bột lọc cá lóc món ngon Sài Gòn

Cách làm bánh canh bột lọc Sài Gòn

Bước 1: Đầu tiên các bạn cho bột năng ra một mặt phẳng sạch như mặt bàn hoặc là mặt mâm rồi tạo một trũng sâu ở giữa. Tiếp đó từ từ các bạn rót nước nóng vào cái trũng ta vừa tạo và dùng một cái thìa trộn bột từ ngoài vào trong. Các bạn trộn cho đến khi hết nóng thì chuyển sang dùng tay để nhồi bột. Trộn và nhổi bột cho đến khi có được hỗm hợp bột mềm dai, khi sờ vào không còn dính tay nữa. Lúc trộn nếu như bột bị khô thì ta có thể thêm nước, còn nếu bị ướt thì ta thêm bột vào.

Bước 2: Tiếp tục ta dùng cây cán bột dàn bột mỏng ra rồi dùng dao chần bột thành những sợi dài khoảng 7cm. Để cho những sợi bột không bị dính vào nhau và tơi ra thì các bạn rắc bột khô vào đó trộn lên cho cả sợi bột đều được dính bột. Món bánh canh bột lọc ngon thì sợi bánh phải dai mềm, sợi nào ra sợi đó.

Bước 3: Với cá sau khi mua về ta đem làm và rửa cho sạch. Tiếp đến ta bắc lên bếp một nồi nước đun cho đến khi sôi thì cho cá vào luộc chín. Khi cá chín thì ta vớt cá ra rồi lóc bỏ xương lấy thịt để riêng. Còn phần nước luộc cá các bạn không vội đổ đi nhé, bánh canh bột lọc ngon khi nước dùng được nấu từ nước luộc cá đó. Ta sẽ đem nước luộc cá lọc qua một cái rấy rồi bỏ cặn lấy nước.

Bước 4: Bước tiếp theo trong cách nấu bánh canh bột lọc là ta sẽ bắc lên bếp một cái nồi thêm dầu ăn vào đun cùng. Khi dầu sôi ta cho hành tím băm nhỏ vào phi thơm rồi thêm vào nồi một ít ớt bột để tạo màu đỏ cam đẹp mắt cho món ăn và cho món ăn có vị thêm vị cay. Tiếp đó ta cho thịt cá vào đảo đều khoảng 1 phút rồi thêm nước vào sao cho ngập mặt cá. Nêm nếm thêm nước mắm+ muối+ bột nêm vào các bạn nêm sao cho vị đậm một tí nhé! Chỉnh lửa nhỏ lại và đun trong khoảng 10 phút nữa cho cá được thấm gia vị. Ngoài ra khác với bánh canh bột lọc ở sài gòn nếu các bạn đã từng ăn bánh canh bột lọc Đà Nẵng thì đều biết nước dùng không được nấu từ cá tươi mà sử dụng chả cá, các bạn có thể tham khảo thêm bánh canh bột lọc chả cá cũng rất ngon, nước dùng ngọt và vừa miệng.

Bước 5: Các bạn lại cho lên bếp một nồi nước khác để luộc bánh. Nước sôi ta cho những sợi bánh đã làm vào luộc cho đến khi bột chuyển màu trong thì đổ ra xả ngay với nước lạnh để cho các sợi banh canh bot loc không dính vào nhau.

Bước 6: Cuối cùng ta cho nồi nước luộc cá vừa lọc lúc nãy lên đun lại cho sôi, nếu nước luộc lúc này không đủ thì các bạn cho thêm nước vào nhé! Tiếp đến ta trút hết phần cá đã xào vào nồi nước và khuấy cho đều. Đun cho đến khi nước sôi thì ta nêm lại cho vừa ăn rồi cho bánh bột lọc vào đun cùng. Khi nước sôi trở lại thì ta có thể tắt bếp, múc ra tô thêm ớt và hành lá lên trên. Cách làm món bánh canh bột lọc đã hoàn thành.

Món bánh canh bột lọc cá lóc tuy dân dã nhưng lại mang một hương vị gần gũi, khiến con người ta lâu lâu không ăn thì lại nhớ. Các bạn có thể thực hiện cách làm bánh canh bột lọc cá lóc để cả gia đình cùng thay đổi khẩu vị vào bữa tối.