Xôi là món ăn được làm từ gạo nếp rất quen thuộc với tất cả mọi người. Nhưng hôm nay 7monngonmoingay.info sẽ hướng dẫn các bạn cách làm xôi chiên phồng thơm ngon hấp dẫn cho mọi người đặc biệt là các bạn nhí. Chỉ bằng một chút biến tấu nhỏ đã giúp biến món xôi đơn điệu thông thường thành món ăn lạ mà ngon.

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ 300 g đỗ xanh
+ 1 kg gạo nếp ngon
+ 120-150 g đường vàng (tùy độ ngọt mà bạn thích)
+ 2-3 thìa canh cốt dừa
+ 50 g dầu ăn

Cách làm xôi chiên phồng hấp dẫn các bạn nhí

Cách làm xôi chiên phồng

Bước 1: Chuẩn bị

– Ngâm riêng gạo, đỗ khoảng 4-6 tiếng rồi vớt ra rá để cho ráo nước.

– Ta đồ chín đỗ, rồi nghiền hoặc giã đỗ xanh cho thật nhuyễn và tới khi đó thì xôi sẽ có được sự kết dính tốt nhất).

Bước 2: Đồ xôi

Có 2 cách:

  • Cách 1 (Nấu xôi như nấu cơm nếp): Ta cho nước vào ngập mặt gạo rồi nấu chín vừa không nên nấu quá nát vì khi đó xôi đem chiên sẽ dễ bị vỡ, thủng. Xôi chín thì cho đường và đỗ vào ngay lúc xôi vẫn còn nóng. Ta nên đeo găng tay bằng nilon vào để nhồi xôi, chú ý vừa nhồi vừa cho thêm cốt dừa và dầu ăn đến khi xôi tạo thành khối dẻo, không dính, nhuyễn là được. Công đoạn này làm bằng tay sẽ rất nóng tay và mệt, nên để khắc phục bạn có thể sử dụng máy đánh bột đánh nhuyễn, sau đó đổ ra mâm và nhào thêm một chút nữa là được. Ta chia làm 4 phần xôi, cho từng phần xôi vào màng bọc thực phẩm rồi cuộn chặt ở hai đầu. Cất các phần xôi này vào trong ngăn đá của tủ lạnh cho đến khi xôi định hình. Lúc nào chuẩn bị ăn thì tiến hành rã đông chừng 30 phút rồi cắt thành từng khoanh có độ dày từ 1-1,5 cm đem rán.
  • Cách 2 (Đồ xôi ): Ta cho đỗ đã chín vào cùng gạo đồ chín mềm. Rồi cho xôi ra mâm, tiếp theo làm các bước giống như cách 1.

– Chú ý: Cách 2 xôi sẽ không được mềm và dẻo như cách 1

Bước 3: Rán

–  Chú ý: Khi rán xôi phải cho thật nhiều dầu, đun dầu nóng già mới thả xôi vào rồi để yên khi xôi se mặt, hơi nổi lên ta lấy bàn xản nhẹ ấn cả 2 mặt xôi để cho phồng. Rán xôi đến khi vàng đều ta vớt ra và để lên giấy cho thấm dầu.

Vậy là chúng ta vừa cùng nhau hoàn thành món xôi chiên phồng. Món này đặc biệt thích hợp trong mùa đông, có thể ăn kèm với thịt nướng sẽ rất ngon. Món này các bạn có thể làm nhiều rồi trữ đông, thỉnh thoảng muốn ăn thì đem ra chiên, rất tiện lợi. Chúc bạn thành công và ngon miệng với món xôi chiên phồng.