Cách kho cá trắm đen ngon là một món ăn phổ biến ở miền Trung và miền Bắc Việt Nam. Với cách kho cá trắm ngon mà 7monngonmoingay.info giới thiệu đến các bạn dưới đây, chúng ta sẽ có một nồi cá kho với phần thịt cá trắm rắn, chắc kết hợp cùng với hương vị và mùi thơm đặc trưng của riềng, được kho kĩ trong nồi đất. Chắc chắn đây sẽ là một món cá kho rất béo, bùi và mang nhiều giá trị dinh dưỡng. Để giúp các bạn có được cách kho cá trắm ngon nhất, hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ 2,5kg cá trắm đen
+ 500gr riềng
+ 50gr gừng, 50gr khế chua, 1 khúc mía
+ 4 thìa cà phê nước mắm, 2 thìa cà phê đường, nước hàng, mỡ nước (hoặc dầu ăn)

Cách làm món cá trắm đen kho ngon và hấp dẫn nhất

Cách kho cá trắm ngon

Để có cách làm món cá trắm kho ngon, các bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Sơ chế cá trắm đen, riềng và các nguyên liệu khác

  • Cá trắm đen đánh vẩy, bóc mang, bỏ ruột rồi rửa trong nước muối pha loãng cho hết tanh. Sau đó dùng dao cắt cá thành các khúc dài cỡ 5-6cm.
  • Riềng lựa củ già, cạo vỏ, 1/2 củ thì thái lát mỏng, 1/2 củ đem cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn và lọc lấy phần nước.
  • Gừng cạo vỏ, băm nhuyễn, khế chua bỏ diềm và thái miếng dày cỡ 0,5cm, mía chẻ thành các miếng mỏng.

Bước 2: Kho cá trắm đen với riềng

  • Trong một chiếc nồi áp suất, xếp lớp mía xuống đáy nồi, tiếp theo đến lớp riềng thái lát, rồi đến cá trắm và khế ở trên cùng. Cuối cùng bạn cho gừng băm nhuyễn và đổ nước riềng xay lên trên.
  • Nêm thêm nước mắm, đường, mỡ nước (hoặc dầu ăn) vào, đổ nước sao cho ngập xâm xấp mặt cá rồi đậy nắp nồi lại. Kho cá trong khoảng 1 tiếng. Khi đó cá đã chín mềm nhưng trong nồi vẫn còn nhiều nước và thịt cá chưa thật sự khô nước.
  • Để thịt cá chắc và cứng, bạn xả hết hơi trong nồi, múc tất cả phần cá và các nguyên liệu, nước trong nồi áp suất ra. Sau đó bạn xếp vào nồi đất và kho lại trên lửa nhỏ thêm 1 tiếng nữa cho đến khi nước trong nồi cạn hết là được. Có thể lót dưới nồi đất 1 lớp thịt ba chỉ thì ăn thịt cá sẽ càng béo ngậy hơn.

Với cách kho cá trắm đen ngon ngất ngây như trên, bạn có thể ăn kèm với cơm nóng hoặc ăn kèm bánh chưng trong những ngày Tết cũng rất hợp đấy. Chúc các bạn thành công và có một nồi cá trắm đen kho riềng thật là hấp dẫn nhé.