Cách làm mì Quảng chay là một công thức chế biến món ăn mang đầy đủ phong vị đất Đà Nẵng dù chỉ dùng những nguyên liệu chay để chế biến. Mì Quảng vốn là món rất nổi tiếng nên hầu như đã là người Việt Nam thì chẳng mấy ai lại không biết, nhưng mì Quảng chay thì không hẳn. Cách làm món mì Quảng chay chủ yếu được biệt đến bởi những người thích ăn chay hoặc có chế độ ăn kiêng không dùng nhiều chất thịt. Tuy nhiên, cách nấu mì Quảng chay ngon thực không chỉ dừng lại ở đó nếu bạn đã thử dù chỉ một lần. Hương vị mà cách làm mì Quảng chay ngon không hề kém cạnh so với mì Quảng nguyên gốc, kể cả là hương hay vị đều rất tuyệt, nên dù không ăn chay cũng chẳng ăn kiêng thì bạn vẫn nên thử cách nấu món mì Quảng chay này để thưởng thức.

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ Mì quảng: 1kg
+ Xúc xích chay: 100g
+ Phù trúc khô, thịt sườn chay khô: 50g mỗi thứ
+ Lạc rang: 100g
+ Nấm rơm tươi: 100g
+ Phù trúc tươi: 100g
+ Dầu gấc, dầu hào, xì dầu, muối, mì chính
+ Đậu hũ: 1 miếng
+ Rau sống ăn kèm
+ Hành boaro, cà rốt, khoai tây, khoai môn tàu

Cách làm mì Quảng chay đậm chất người Đà Nẵng

Cách làm mì Quảng chay

Phù trúc và thịt sườn chay ngâm nước khoảng 10 phút cho mềm, vắt ráo nước rồi thái hạt lựu.

Nấm rơm rửa sạch, thái mỏng.

Cà rốt + khoai tây + khoai môn rửa sạch, gọt vỏ, thái hạt lựu.

Xúc xích chay thái hạt lựu.

Ướp sườn + phù trúc hạt lựu + cà rốt + khoai tây + xúc xích với xì dầu, dầu hào, muối, đường, mì chính chừng nửa tiếng cho ngấm.

Riêng khoai môn ta không ướp mà để riêng.

Đun sôi chảo dầu rồi lần lượt cho đậu hũ + phù trúc tươi + khoai môn hạt lựu vào chiên.

Sau khi chiên xong hết thì thát đậu hũ và phù trúc như khoai môn.

Đun sôi chút dầu gấc rồi cho ít hành củ boaro băm nhuyễn vào phi thơm, cho tiếp các nguyên liệu đã ướp vào, xào chín kĩ thì chế nước vừa ngập.

Tiếp đến, ta thả đậu hũ + phù trúc + khoai môn chiên, nấu chừng 5 phút và nêm chút muối +xì dầu cho vừa miệng, thả hành lá boaro vào, đảo đều rồi tắt bếp.

Chần mì vào nước sôi, cho ra bát, chan nước dùng và rắc lạc rang lên trên, chuẩn bị tương ớt, chanh và rau sống để ăn cùng như cách ăn bún, phở.

Cách làm mì Quảng chay đơn giản nhưng vẫn giữ được hương vị đặc trưng hơn nữa, nước dùng tuy không dùng xương mà vẫn ngọt và thơm, khiến tô mì ngon miệng mà không gây ngán chút nào.