Cách làm cá bống kho củ kiệu sẽ được 7monngonmoingay.info giới thiệu tới các bạn dưới đây. Đây là một món ăn dùng để ăn kèm với cơm sẽ rất ngon miệng. Đặc biệt mùa đông mà chế biến cá bống kho củ kiệu thì sẽ rất hợp.

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ Cá bống cát 300g
+ Củ kiệu tươi 1/4 bát con
+ Ớt quả, tỏi,hành, hạt tiêu xanh
+ Muối, nước mắm, dầu điều, đường

Cách làm cá bống kho củ kiệu cho bữa ăn thêm đậm đà

Cách làm cá bống kho củ kiệu

Bước 1: Sơ chế

– Chúng ta sẽ đánh bỏ vảy cá bống cát, rồi móc bỏ đi mật và rửa sạch, sau đó để ráo. Lấy cá ướp với 1/2 muỗng nhỏ muối, và để trong vòng 15 phút.

– Tỏi, hạt tiêu xanh và hành khô mang đi giã cho mịn.

– Củ kiệu tươi chúng ta mang rửa sạch, và để cho củ kiệu ráo. Nếu như dùng củ kiệu được ngâm ở dạng chua ngọt thì chúng ta phải rửa với nhiều lần nước để cho bớt vị chua, rồi để ráo.

Bước 2: Chế biến

– Đun cho nóng 1 muỗng canh nước mắm cùng với 1 muỗng canh đường, chúng ta sẽ đun tới sôi đến khi thấy đường đã chuẩn bị chuyển sang màu cánh gián thì ta sẽ cho phần hạt tiêu xanh, tỏi và hành khô vào, rồi ta dùng đôi đũa để đảo thật đều.

– Xếp cá vào một chiếc nồi, rồi chúng ta cầm quai của chiếc nồi để lắc đều, rồi đậy kín chiếc nắp nồi lại và tắt bếp, ta để trong thời gian 30 phút để cho cá được thấm.

– Sau thời gian 30 phút, chúng ta lại bật bếp, rồi rưới vào chiếc nồi cá 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng nhỏ màu dầu điều và cả ớt quả, rồi lại tiếp tục đun tới sôi chừng 10 phút thì ta mở nắp chiếc nồi ra và lại đun với lửa nhỏ để cho cá được thấm gia vị.

– Đun tiếp trong khoảng 25 đến 30 phút thì ta cho củ kiệu đã sơ chế vào để đun cùng, rồi cầm quai của chiếc nồi và lắc đều, ta nêm nếm lại chút gia vị cho vừa miệng tùy vào sở thích của chúng ta. Trong lúc kho cá, chúng ta tuyệt đối không nên thêm vào nước lọc vì như thế sẽ làm cho cá bị tanh và trong khi đậy kín nắp thì phần nước mắm và nước đường đã sẵn có nhiều nước.

Bước 3: Hoàn tất

– Chúng ta cứ đun thêm khoảng từ 10 cho tới 15 phút tới khi mà phần nước của cá kho được cạn bớt thì chúng ta tắt bếp. Cho thêm hành lá đã được thái nhỏ vào, rồi ta gắp cá ra chiếc đĩa và dùng làm món ăn mặn để ăn kèm với cơm. Khi ta cho củ kiệu vào để kho cùng với cá thì ta không nên đậy kín chiếc nắp, vì như thế sẽ làm cho củ kiệu không còn độ giòn.

Như vậy là chúng ta đã có được đĩa cá bống kho củ kiệu ngon đúng điệu rồi đó các bạn. Chúc các bạn ngon miệng với bữa ăn này nhé.