Bánh pía sầu riêng là một trong những đặc sản nổi tiếng của vùn đất Sóc Trăng. Bánh pía đặc trưng bởi tầng vỏ nhiều lớp, xốp mềm, phần nhân sầu riêng quyện ngọt ngào vào nhân trứng muối thơm ngậy làm siêu lòng bất kì ai từng thưởng thức nó. Cách làm bánh pía sầu riêng là cả một nghệ thuật với nhiều công đoạn khác nhau, nhưng với các bước hướng dẫn dưới đây các chị em nội trợ khéo tay cũng có thể làm món bánh đặc sản này ngay tại nhà mình đấy nhé.

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ 12 quả trứng muối
+ 100g mỡ đường
+ 250g đường
+ 250g đậu xanh xát vỏ
+ 100g bột nếp rang chín
+ 200g thịt sầu riêng
+ 80g dầu ăn
+ 1 muỗng mạch nha

Cách làm bánh pía sầu riêng cực kỳ thơm ngon

Cách làm bánh pía sầu riêng

Bước 1: Làm mỡ đường

– Lấy100g mỡ phần, cắt hạt lựu rồi luộc sôi khoảng 3 phút, vớt ra để ráo cho 2 muỗng súp đường vào ướp khoảng 2 giờ để mỡ trong lại.

Bước 2: Hấp trứng muối

– Trứng muối đập ra, lấy lòng đỏ cho vào bát, cho rượu trắng vào ngâm khoảng 15 phút rồi vớt ra, hấp cách thuỷ vừa chín.

Bước 3: Xào nhân

– Đậu xanh ngâm nước ấm khoảng 4 tiếng, vớt ra cho vào nồi cơm điện đổ thêm chút nước nấu chín, lấy nghền nát lúc đậu còn nóng.

– Cho đậu vào chảo chống dính thêm đường xào lửa vừa khoảng 30 phút cho đến khi đỗ hơi se lại, tiếp đến cho sầu riêng vào xào cùng, rồi cho mỡ đường và mạch nha vào xào cùng, thỉnh thoảng thêm chút dầu ăn, đảo đều tay đến khi nhân trong lại và không còn dính chảo, đổ bột bánh dẻo vào xào thêm 5 phút nữa, tắt bếp để nguội.

Bước 4: Trộn bột

– Phần bột da: Trộn đều bột mì với bột nở, cho đường, nước, dầu ăn và mỡ nước vào bột, nhào đến khi bột dẻo quyện vào nhau khoảng 10 phút. Để bột nghỉ khoảng 30 phút, chia bột ra làm 12 phần đều nhau.

– Phần bột dầu: cho tất cả nguyên liệu trộn đều với nhau, chia đều ra làm 12 phần

Bước 5: Cán bột và gói bánh pía

– Cho 1 phần bột dầu 12g vào trong phần bột da 50g và ve tròn lại.

– Cán bột dài ra rồi cuộn tròn lại theo chiều dọc, tiếp tục cán bột theo chiều dài 1 lần nữa, cuộn tròn lại theo chiều dọc.

– Cán miếng bột đã cuộn thành hình tương đối tròn, xúc nhân vào chính giữa miếng bột, một tay đè để giữ nhân một chỗ, tay kia kéo da bột lên gói lại cho kín nhân, vo bánh cho tròn đều.

– Gói xong dùng tay đè mặt bánh hơi dẹp ra.

Bước 6: Nướng bánh

– Nướng bánh pía ở nhiệt độ 220 độ C khoảng 5-7 phút hoặc nướng đến khi nào bánh hơi vàng và da bánh nở xốp.

– Lấy tăm đâm trên bánh vài lỗ để thoát khí, tiếp tục nướng ở nhiệt độ 220 độ C khoảng 15 phút hoặc đến khi thấy bánh vàng đều.

– Lấy chổi quét lòng đỏ trứng lên bánh, cho vào lò nướng thêm 5 phút nữa cho bánh vàng đều.

Bánh pía sầu riêng với lớp vỏ mềm thơm, xốp mịn, cắn vào bên trong thấy tan ra hương thơm ngọt ngào của sầu riêng cùng vị béo ngậy của trứng muối, bùi bùi của đậu xanh là món quà vặt quý giá thơm ngon đó các ban ạ.