Cá chép kho riềng rục xương là một món ăn đặc biệt và dân dã của người miền Bắc. Từ xưa cá chép luôn hiện diện trong cuộc sống hằng ngày của người Việt từ tâm linh cho tới ẩm thực, các món ăn từ cá chép luôn mang một hương vị đậm đà khó phai. Riêng với cách kho cá chép với riềng là món ăn đặc biệt nhất, cầu kì nhất. Nguyên liệu của món ăn này không chỉ là riềng còn có nhiều loại gia vị khác, tất cả sẽ hòa quyện và thấm vào trong từng thớ thịt. Món ăn này cầu kì chính là ở khâu nguyên liệu phụ này, có rất nhiều nguyên liệu phụ đặc biệt như mía lau, trà xanh, dầu điều,… nhưng có như vậy thì món cá chép kho riềng mới đảm bảo độ đậm đà về vị và độ bắt mắt về sắc được và còn một điểm nữa là phải kho lâu đến khi cá rục xương thì mới được xem là đạt yêu cầu. Tuy nhìn việc chuẩn bị khó khăn vậy thôi nhưng thao tác của cách làm món cá chép kho riềng này cũng đơn giản thôi nên không làm khó bạn đâu.

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ 100g riềng
+ 100g thịt ba chỉ
+ 1 con cá chép (cỡ 600g)
+ 200g lá trà xanh
+ Mía lau
+ Dầu điều, nước màu, nước tương, muối, tiêu sọ đập dập, đường, bột ngọt, dầu ăn
+ Ớt sừng, ớt hiểm, hành lá

Cách chế biến món cá chép kho riềng rục xương kiểu miền Bắc

Cách làm cá chép kho riềng đậm đà

Bước 1: Đầu tiên các bạn gọt và rửa sạch củ riềng sau đó bổ làm đôi. Một nửa các bạn đập dập và vắt lấy nước còn một nửa thì cắt lát.

Bước 2: Tiếp đến ta sẽ sơ chế, làm và rửa sạch cá chép. Sau đó cho vào ướp cùng với 1 muỗng cà phê muối+ 1 muỗng cà phê tiêu+ một ít nước riềng. Mẹo nhỏ để cho các thấm gia vị thì các bạn cho gia vị vào trong bụng cá nữa nhé!

Bước 3: Với thịt các bạn đem rửa sạch rồi thái lát mỏng vừa ăn. Tiếp theo ta ướp thịt với nửa muỗng cà phê muối+ nửa muỗng cà phê tiêu+ đầu hành lá băm nhuyễn+ 1 muỗng cà phê đường+ nửa muỗng cà phê bột ngọt+ 1 muỗng canh nước tương trộn đều lên. Tiếp tục các bạn đem nấu lá trà xanh để lấy nước, còn ớt sừng thì cắt sợi, ớt hiểm đập dập, phần hành lá xắt nhỏ.

Bước 4: Đun nóng trong chảo một ít dầu và cho cá vào chiên sơ thôi, không chiên vàng các bạn nhé! Sau khi chiên xong các bạn xếp các nguyên liệu vào nồi theo thứu tự. Đầu tiên là xếp mía mía lau ở dưới đáy nồi như vậy cá sẽ không bị cháy khét vừa tạo vị ngọt tự nhiên. Tiếp đến ta xếp lần lượt 1 lớp riềng và thịt ở bên dưới, cá ở giữa rồi một lớp thịt và riềng ở trên mặt. Cuối cùng là nêm vào 1 muỗng canh dầu điều+ 1 muỗng canh nước màu+ 4 muỗng canh nước tương+ nước trà xanh.

Bước 5: Cho nồi cá lên bếp để bắt đầu kho đậy nắp lại nấu cho đến khi cá chín nhừ rục xương thì mở nắp ra rồi rắc thêm ớt hiểm và hành lá vào nấu thêm 5 phút nữa là có thể tắt bếp.

Video hướng dẫn cách làm món cá chép kho riềng

Món cá chép kho riềng dân dã truyền thống nhưng không bao giờ là cũ, dường như nó vẫn mang một mùi hương như đi xuyên qua hàng thế kỉ để rồi biết bao người không thể nào quên sau một lần nếm thử. Cách nấu cá chép kho riềng cũng chính là cơ hội để bạn thử sức tay nghề của bạn, nhưng bạn hoàn toàn yên tâm nếu thực hiện theo đúng các bước trên nhé!