Trứng vịt là loại thực phẩm hàng ngày của các chị em nội trợ. Nó được sử dụng để chế biến các món như trứng vịt luộc ăn với mắm, trứng vịt chiên hay kết hợp làm gỏi. Nhiều lúc trong nhà không có đồ ăn gì chúng ta lại thường dự trữ trứng vịt nữa. Mật độ sử dụng có thể nói là thường xuyên đấy. Vậy liệu rằng ăn nhiều trứng vịt có tốt không? Giá trị dinh dưỡng của trứng vịt chúng ta có biết chưa. Hôm nay hãy cùng với 7monngonmoingay.info bàn luận về vấn đề này để có một nhận định và cách sử dụng đúng đắn nhất loại thực phẩm này nhé!

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

Ăn nhiều trứng vịt có tốt không? Giá trị dinh dưỡng của trứng vịt hình 1

Một hột vịt có chứa 130 calo, 9 gam protein, 9,7 gam chất béo triglyceride, canxi, kali, vitamin ….

Những chất dinh dưỡng có trong hột vịt có tác dụng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và những bệnh của người già….

Ăn 1 lượng trứng vừa giúp cơ thể ngăn chặn bệnh tim, trì hoãn sự lão hóa của mắt dựa vào sự kết hợp của lutein và vitamin A, B2.

Ăn nhiều trứng vịt có tốt không? Giá trị dinh dưỡng của trứng vịt hình 2

Nếu như ăn hột vịt quá nhiều trong thời gian dài sẽ gây tác hại tới con người:

  • Mắc bệnh tim: Dùng nhiều hột vịt nên hàm lượng chất protein cao, chất béo bão hòa, nên gây những bệnh về tim mạch.
  • Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa: Cung cấp nhiều quá protein vô con người khiến cơ thể không tiêu thụ toàn bộ năng lượng hấp thụ vào mà đào thải bên ngoài dẫn theo việc đi phân sống hay bị táo bón.
  • Xơ hóa động mạch: Lúc protein ở trong hột vịt không phân giải được hết, sẽ sinh ra những chất độc như: amine, phenyl hydrad dẫn đến nguy hại cho cơ thể. Nếu như dùng nhiều với lượng cholesterol lớn sẽ gây xơ vữa động mạch.
  • Gây tiêu chảy: nếu như người bị tiêu chảy hay bị sốt sử dụng nhiều trứng vịt thì mức độ chuyển hóa chất kém, cơ thể khó hấp thu những chất từ hột vịt, gây tiêu chảy và sốt kéo dài.
  • Dẫn đến khó tiêu và đồng hóa: Nếu dùng nhiều lòng trắng trứng vịt thì antitrypsin, ức chế những men tiêu hóa của ruột và tụy, lúc ta chế biến men sẽ bị phá hủy.
  • Nguy cơ xơ gan tăng: hột vịt chứa nhiều protit, lipit, gluxit, vitamin và khoáng chất, hormone và các men, nếu như ăn nhiều trứng gan hoạt động quá mức để tiêu thụ các chất ở trong thời gian lâu dài gây ra xơ gan.
  • Gây béo phì: trứng vịt chứa rất nhiều chất béo và cả chất dinh dưỡng nên lúc chúng ta sử dụng nhiều và liên tục sẽ làm cân nặng tăng nhanh chóng, kéo theo béo phì.
  • Tăng nguy cơ tăng huyết áp ở người cao tuổi: trứng vịt chứa rất nhiều cholesterol ăn nhiều trứng cơ thể hấp thu lượng cholesterol cao, làm cản trở lưu thông máu kéo đến huyết áp tăng.
  • Tăng nguy cơ gây đột quỵ: lòng đỏ trứng vịt chứa lecithin, khi vô cơ thể nó chuyển thành choline và tạo nên hợp chất trimetthylamine N-oxit, thúc đẩy quá trình tạo thành mảng bám khiến cho cholesterol đọng lại ở động mạch, khiến khả năng mắc bệnh tim tăng cao và đột quỵ.

Ăn nhiều trứng vịt có tốt không? Giá trị dinh dưỡng của trứng vịt hình 3

Để cơ thể khỏe mạnh càng phải dùng mỗi ngày một quả trứng vịt đối với 1 người và tuần không được dùng quá 5 hột vịt ha.

Nên sơ chế trứng chín không nên ăn trứng hồng đào hay trứng sống cực kỳ nguy hiểm vì bây giờ dịch bệnh ở gia cầm rất nhiều, khiến nguy hiểm đến con người

Vậy ăn trứng vịt có tốt hay không chắc hẳn ai cũng đã có câu trả lời rõ ràng rồi đúng không ạ? Những điều dường như chúng ta cho là tốt, cực tốt không có gì đáng để lo ngại nhưng thực chất khi phân tích tìm hiểu kĩ thì chúng ta mới biết được chúng đều có hai mặt lợi và hại. Vì thế hãy bảo vệ chính bản thân mình và gia đình bằng sự hiểu biết nhé các bạn!