Cách làm bún riêu cua miền Nam là công thức chế biến món bún riêu mang nét đặc trưng riêng của Nam bộ nên hương vị khá khác biệt so với cách nấu của miền Bắc. Tuy nguyên liệu chính trong cách nấu bún riêu cua Nam Bộ thì vẫn là cua đồng nhưng những loại nguyên liệu chế biến kèm theo lại có phần khác biệt nên hương vị món ăn cũng vì thế mà thay đổi nhiều. Cách làm bún riêu cua miền Nam không dùng đậu phụ mà thay vào đó là sườn cục nên vị ngọt của nước dùng trở nên ngọt đượm hơn, vị chua trong cách nấu món bún riêu cua miền Nam không phải là vị chua của giấm bỗng mà là vị chua thanh của me vì thế mà cách chế biến của 2 miền Nam Bắc với những đặc trưng riêng khiến người ăn cũng có những cảm nhận khác nhau khi thưởng thức bún riêu cua theo 2 cách khác biệt này.

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ Cua đồng: 300 g
+ Me chua: 2 quả
+ Sườn cục
+ Rau dăm, hành
+ Gia vị: bột nêm, mì chính, dầu ăn
+ Cà chua: 4 quả vừa
+ Hành khô: 2 củ
+ Bún: 1 kg
+ Hoa chuối ăn kèm

Cách làm bún riêu cua ngon kiểu miền Nam

Cách làm bún riêu cua miền Nam

Bước 1:

Thả cua vào chậu có cho ít nước để khoảng 1-2 tiếng rồi đem xả sạch.

Gỡ mai cua rồi dùng tăm khều lấy gạch.

Bước 2:

Thịt cua cho vào máy xay nhuyễn rồi đổ ra nồi, thêm vào chút xíu muối, dùng tay bóp nhẹ để thịt cua tan đều vào nước rồi lặng lấy phần nước cua trong, bỏ cặn.

Bước 3:

Bắc nồi nước cua lên bếp nấu nhỏ lửa để thịt cua đóng gạch.

Thấy thịt cua đóng thành tảng thì dũng muỗng lớn hớt ra bát để riêng.

Sườn cục chặt miếng vừa ăn, cho vào nồi ninh cùng nước riêu cua.

Bước 4:

Cà chua rửa sạch, thái múi cau.

Me cạo vỏ, rửa sạch, để ráo.

Hành và rau răm nhặt, rửa sạch và thái nhỏ.

Bước 5:

Cho hành và chảo dầu phi thơm, thả cà chua vào xào cho chín thì thêm 1 thìa súp cà chua, xào cho thật nhừ thì cho tiếp gạch cua vào xào chung trong 2 phút.

Bước 6:

Nồi riêu cua sôi thì trút cà chua xào vào, vặn nhỏ lửa và thả 2 quả me vào nồi.

Nấu đến khi sôi lại thì hạ nhỏ lửa, vớt me ra, dằm lấy nước rồi chắt lại vào nồi.

Bước 7:

Cho bún ra bát, thêm phần thịt cua và sườn cục lên, có thể cho thêm chả lá lốt hoặc chả viên lên bát, chan nước riêu cua vào và dùng nóng, khi ăn dùng kèm hoa chuối sẽ càng ngon.

Cách làm bún riêu cua miền nam tuy không phải hoàn toàn khác biệt so với cách chế biến của người miền Bắc nhưng vẫn có nét đặc trưng riêng về hương vị, vì thế các chị em có thể lựa chọn cách chế biến phù hợp với cả gia đình để thưởng thức càng thêm ngon miệng nhé.