Cách làm bánh sừng bò là món bánh khá độc đáo, bắt nguồn từ Pháp nhưng từ lâu đã được chế biến khá thông dụng ở nhiều gia đình Việt. Cách làm bánh sừng bò đơn giản nhưng lại mang đến cảm nhận rất thích thú với vỏ bánh bên ngoài giòn xốp nhưng cắn vào bên trong ruột lại mềm mại, ăn ngon miệng mà lại không hề gây cảm giác ngán. Không biết từ bao giờ cách làm bánh mì sừng bò trở nên phổ biến ở Việt Nam và còn có một cái tên khá lạ cách làm bánh sừng bò khai tâm, chưa biết sự tình cái tên thế nào, nhưng thực sự hương vị bánh thì ăn một lần là cảm nhận không thể nào quên được.

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ Men mọt (dry instant yeast) 5g
+ Sữa tươi không đường 230g
+ Bột bánh mì (bread flour) 400g
+ Bơ nhạt mềm 40g
+ Muối tinh 7g
+ Lòng đỏ trứng gà 1 cái
+ Đường kính 15g
+ Bơ nhạt lạnh 230g

Cách làm bánh sừng bò Pháp đơn giản lại thơm ngon

Cách làm bánh sừng bò

Cán mỏng 230 g bơ lạnh cỡ 15 x 25cm, dùng bao nilon thực phẩm gói kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Đổ bột mì ra âu, từ từ cho sữa, thêm đường, mem mọt, muối trộn kĩ cho mịn thì cho tiếp 40g bơ mềm vào, nhồi tiếp rồi ủ bột khoảng 1 giờ cho bột nở lên gấp đôi.

Lấy chút bột áo rắc ra mặt phẳng sạch, đặt bột đã ủ lên và cán mỏng, gấp đôi miếng bơ lạnh là được.

Bọc bột lại cho kín rồi cho vào ngăn tủ đá 30 phút để bột hơi cứng lại.

Lấy bột và bơ khỏi tủ lạnh và đặt lên bàn đã rắc bột áo, cho miếng bơ đặt sát miếng bột và gập phần còn lại của miếng bột, dính 2 mép bột lại cho kín sau đó cán mỏng, gấp thành 3 hoặc 4 lần gấp.

Lại gói kín bột cho vào ngăn mát tủ lạnh 30 đến 40 phút thì lấy ra cán và lại gấp bột như trên.

Làm đi làm lại vài lần thì cho bột vào ngăn tủ lạnh để qua đêm.

Bột đã để qua đêm mang ra cán mỏng sau đó cắt thành các hình tam giác cân, chiều cao khoảng 12cm, đáy dài khoảng 5cm.

Dùng tay kéo dài miếng bột một chút rồi lấy dao xẻ đường thẳng chừng 1-2cm ở đáy tam giác, 2 tay cầm đầu góc tam giác, kéo sang 2 bên và cuộn tròn tạo hình chiếc sừng bò, hoặc cứ để thẳng cũng được.

Đặt bánh vào khay nướng có lót sẵn giấy nến chống dính, lấy lòng đỏ trứng gà hòa cùng chút nước phết lên mặt bánh, ủ tiếp 1 giờ.

Chuẩn bị lò ở 190 độ C, trước 10 phút rồi cho bột đã ủ vào nướng 15-20 phút thì lấy khỏi lò và có thể thưởng thức ngay.

Cách làm bánh sừng bò tuy đơn giản nhưng khá tốn thời gian, vì thế các chị em có thể chế biến vào cuối tuần hoặc dịp rảnh rỗi, đan xem với những công việc khác sẽ thấy bớt lâu hơn nhiều đó. Lúc thưởng thức thì có thể dùng kèm với cốc sữa hoặc tách trà đều ngon nhé.